Đánh Giá Một Số Dòng Lúa Có Nguồn Gốc Từ Mô Sẹo Chịu Mặn (Nacl)Lúa gạo là nguồn lương thực chủ yếu của hơn một nửa dân số trên thế giới. Ở Việt Nam, lúa là cây nông nghiệp có vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Theo số liệu thống kê năm 2008, nước ta có 7,4 triệu ha đất trồng lúa, sản lượng thóc đạt 38,6 triệu tấn, bình quân năng suất đạt 6,2- 6,3 tấn/ha. Việt Nam là một trong hai nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới [50]. Cây lúa (Oryza sativa L.) là loại cây trồng rất mẫn cảm với các điều kiện ngoại cảnh [9]. Nhiều yếu tố sinh thái bất lợi đã tác động lên quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa như nhiệt độ cực đoan, ánh sáng bất lợi, lượng mưa không phù hợp...[7], [8]. Đối với cây lúa nước, ở những vùng ven biển một trong những nguyên nhân quan trọng làm giảm năng suất là mặn. Đứng trước những diễn biến ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong số các nước chịu ảnh hưởng của nước biển dâng, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Luận văn thạc sĩ sinh học Chuyên ngành Di truyền học Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Tâm Tác giả: Nguyễn Mạnh Quỳnh Số trang: 76 Kiểu file: PDF Ngôn ngữ: Tiếng Việt Đại học Thái Nguyên 2011 Link Download http://tailieudientu.lrc.tnu.edu.vn...-nguon-goc-tu-mo-seo-chiu-man-nacl-32618.htmlhttps://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1