Luận Án Tiến Sĩ Đánh Giá Tình Trạng Dinh Dưỡng Ở Bệnh Nhân Bệnh Thận Mạn

Discussion in 'Chuyên Ngành Nội Thận Tiết Niệu' started by admin, Apr 21, 2016.

  1. admin

    admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

    [​IMG]
    Suy dinh dƣỡng (SDD) đƣợc xác định là một trong những vấn đề quan trọng ở bệnh nhân bệnh thận mạn (BTM) vì một mặt nó làm gia tăng sự tiến triển của bệnh lý thận (làm giảm độ lọc cầu thận và lƣu lƣợng máu đến thận) đồng thời phối hợp với tình trạng viêm và các bệnh lý tim mạch làm gia tăng tỷ lệ tử vong. Ngoài ra, SDD còn làm tổn thƣơng chức năng của ống thận gần, đƣợc chứng minh bởi việc gia tăng bài tiết amino acid và phosphat [228]. SDD là yếu tố nguy cơ đe dọa tử vong cho đối tƣợng suy thận mạn giai đoạn cuối do giảm albumin huyết thanh, là yếu tố thúc đẩy suy thận tiến triển [32], [95], [229]. Tình trạng SDD trƣớc khi lọc máu ở những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối gây ảnh hƣởng bất lợi lên kết quả của bệnh nhân đó khi khởi đầu liệu pháp điều trị thay thế thận [128]. Kết quả từ nghiên cứu của Kamyar Kalantar Zedeh (năm 2011) cho thấy việc điều trị SDD bằng các phƣơng pháp hỗ trợ dinh dƣỡng có thể cải thiện sống còn và chất lƣợng cuộc sống ở bệnh nhân BTM [121].
    • Luận án tiến sĩ y học
    • Chuyên ngành nội thận tiết niệu
    • Tác giả: Trần Văn Vũ
    • Hướng dẫn: Đặng Văn Phước, Trần Thị Bích Hương
    • 199 Trang
    • File PDF-True
    • Trường ĐH Y Dược TPHCM 2015
    Link Download
    https://drive.google.com/uc?id=12vKiwXGgHC0OOHk1gIk4A5j9OW8VYyYk
    http://thuvienso.thuvientphcm.gov.vn/xem-chi-tiet-tai-lieu/lv-3407-3810-4-0-0-0.html
    https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
     
    Last edited: Aug 27, 2019

Share This Page