Luận Án Tiến Sĩ Hiệu Quả Cải Thiện Tình Trạng Dinh Dưỡng, Vitamin D Thông Qua Bổ Sung Vitamin D3 Và Chế Độ Ăn Giàu

Discussion in 'Chuyên Ngành Dinh Dưỡng' started by quanh.bv, Jun 15, 2017.

 1. quanh.bv

  quanh.bv Guest

  [​IMG]
  Hiệu Quả Cải Thiện Tình Trạng Dinh Dưỡng, Vitamin D Thông Qua Bổ Sung Vitamin D3 Và Chế Độ Ăn Giàu Canxi Cho Trẻ 12 – 36 Tháng Tuổi
  Hiện nay tình trạng SDD thấp còi ở trẻ em dưới năm tuổi còn rất phổ biến ở các nước Châu Phi và các nước Đông Nam Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc đã giảm nhiều xuống còn 24,9% vào năm 2014. Tuy nhiên tỷ lệ SDD thấp còi còn cao trên 30% ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt ở vùng núi phía Bắc và các tỉnh Tây Nguyên.
  Tăng trưởng chiều cao là sự tăng trưởng chiều dài bộ xương. Vitamin D là yếu tố quan trọng của quá trình chuyển hoá canxi và phospho trong cơ thể. Thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân làm hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Hiện nay tỷ lệ thiếu vitamin D còn cao tại khắp các châu lục trên thế giới, ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Nghiên cứu gần đây cho thấy khi đã loại trừ các yếu tố liên quan đến thấp còi như cân nặng sơ sinh thấp, chiều cao bà mẹ thấp, đã cung cấp đủ năng lượng, kẽm, sắt thì vẫn thấy lượng canxi và vitamin D trong khẩu phần ăn của SDD thấp còi từ 2 đến 5 tuổi thấp hơn có ý nghĩa so với trẻ bình thường.Trên thế giới có những nghiên cứu bổ sung vitamin D và canxi nhằm cải thiện chiều cao cho trẻ. Tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào can thiệp bổ sung vitamin D và canxi, đặc biệt ở lứa tuổi 12 đến 36 tháng. Xuất phát từ thực tế trên chúng tôi thực hiện đề tài nghiên cứu “Hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng, vitamin D thông qua bổ sung vitamin D3 và chế độ ăn giàu canxi cho trẻ 12 – 36 tháng tuổi”.
  • Luận án tiến sĩ y học
  • Chuyên ngành Dinh dưỡng
  • Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, PGS. TS. Vũ Thi Thu Hiền
  • Tác giả: Trần Thị Nguyêt Nga
  • Số trang: 167
  • Kiểu file: DOC
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Viện Dinh dưỡng Quốc gia 2017
  Link Download
  http://luanvan.moet.edu.vn/?page=1.4&view=28880
  https://drive.google.com/uc?id=1mBYcvyRF690LBFgfc_GUP91klIFBdFBy
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Oct 23, 2019

Share This Page