Luận Án Tiến Sĩ Nghiên Cứu Độc Tính Và Tác Dụng Chống Viêm Gan, Xơ Gan Của Quả Dứa Dại (Pandanus Odoratissimus L.F)

Discussion in 'Chuyên Ngành Y Khoa' started by quanh.bv, May 1, 2021.

  1. quanh.bv

    quanh.bv Administrator Quản Trị Viên

    [​IMG]
    Nghiên Cứu Độc Tính Và Tác Dụng Chống Viêm Gan, Xơ Gan Của Quả Dứa Dại (Pandanus Odoratissimus L.F) Trên Thực Nghiệm
    - Luận án là nghiên cứu đầu tiên về độc tính và tác dụng chống viêm gan, xơ gan của quả Dứa dại trồng ở Việt Nam.
    - Kết quả nghiên cứu đã cho thấy cao chiết toàn phần (CTP) và phân đoạn chiết giàu hoạt chất (phân đoạn ethyl acetat: PĐE) chiết xuất từ quả Dứa dại không gây độc tính cấp trên thực nghiệm, phân đoạn PĐE chưa thể hiện độc tính bán trường diễn trên động vật thực nghiệm. CTP và PĐE chiết xuất từ quả Dứa dại có tác dụng bảo vệ gan và làm tăng phục hồi tổn thương gan cấp trên chuột nhắt trắng khi gây độc bằng paracetamol 400 mg/kg; có xu hướng làm hạn chế tổn thương xơ gan trên chuột nhắt trắng khi gây độc bằng CCl4 dài ngày. Đồng thời CTP và PĐE đã thể hiện rõ tác dụng lợi mật, chống viêm cấp và viêm mạn trên thực nghiệm, phân đoạn PĐE có tác dụng chống oxy hóa in vitro.
    - Kết quả nghiên cứu này là những đóng góp mới của luận án, lần đầu tiên được công bố về độc tính và tác dụng chống viêm gan, xơ gan trên thực nghiệm của quả Dứa dại trồng ở Việt Nam.
    • Luận án tiến sĩ y học
    • Chuyên ngành Ngoại thận và tiết niệu
    • Người hướng dẫn: PGS.TS. Vũ Thị Ngọc Thanh, PGS.TS. Nguyễn Duy Thuần
    • Tác giả: Hoàng Thái Hoa Cương
    • Số trang: 179
    • Kiểu file: PDF
    • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
    • Đại học Y Hà Nội 2021
    Link Download
    http://luanvan.moet.edu.vn/?page=1.4&view=37326
    https://drive.google.com/uc?id=1k6TxRGXZpSNOSyjuMU6qQ9RfVvF8R5tM
    https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
     

Share This Page