Đề Tài Khoa Học Nghiên Cứu Kiến Thức Bản Địa Trong Sử Dụng Một Số Thực Vật Để Phòng Trừ Rệp Hại Rau Cải

Discussion in 'Chuyên Ngành Sinh Học' started by nhandanglv123, Mar 4, 2019.

  1. nhandanglv123

    nhandanglv123 Moderator

    [​IMG]
    Nghiên Cứu Kiến Thức Bản Địa Trong Sử Dụng Một Số Thực Vật Để Phòng Trừ Rệp Hại Rau Cải Ở Khu Vực Miền Núi Phía Bắc Việt Nam
    Rau họ cải (họ hoa thập tự - Brassicas), có vai trò quan trọng đối với đời sống hàng ngày của nhân dân ta. Họ này có thành phần khá phong phú như: rau cải xanh, cải bắp, su hào,... giữ vai trò quan trọng trong vụ đông xuân. So với năng suất rau của nhiều nước trên thế giới, năng suất rau ở nước ta còn thấp, một trong những nguyên nhân chủ yếu là do sâu bệnh hại. Theo thống kê chưa đầy đủ, hàng năm sâu hại làm giảm năng suất rau 15 – 20%. Trong các loài sâu hại cải, rệp (Brevicoryne brasicae và Myzus persicae) là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm vì rệp không chỉ chích hút nhựa cây, gây tổn thương cho cây, mà rệp còn là môi giới (vật chủ trung gian) truyền 17 loại bệnh virus cho cây như: Cauliflower Mosaic Virus (CaMV), Turnip Mosaic Virus (TuMV), Blue white yellows Virus (BWYR),... [35], [38], [41], [42]. Đây là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm nhất đối với cây trồng nói chung và rau họ hoa thập tự nói riêng, vì khi cây bị bệnh không có biện pháp nào để trừ, lúc đó cách duy nhất là nhổ bỏ cây bị bệnh và vệ sinh ngay vùng đó để bệnh khỏi lan truyền sang diện rộng. Cho nên, để phòng ngừa bệnh virus hại rau họ hoa thập tự, việc quan trọng là phải diệt trừ môi giới truyền bệnh virus đó là rệp.
    • Đề Tài Nghiên Cứu Khoa Học Cấp Bộ
    • Mã số đề tài: B2010-TN02-04
    • Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Nguyễn Thế Hùng
    • Số trang: 77
    • Kiểu file: PDF
    • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
    • Đại học Nông Lâm Thái Nguyên 2011
    Link Download
    http://thuvien.tuaf.edu.vn/Chi-tiet...huc-vat-de-phong-tru-rep-hai-rau-cai-939.html
    https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
     

Share This Page