Lúa gạo là lương thực quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của hàng tỷ người trên trái đất. Khoảng 40% dân số thế giới lấy lúa gạo làm nguồn lương thực chính. Trên thế giới, cây lúa được 250 triệu nông dân trồng với diện tích 163,25 triệu ha (FAO, 2015) [129]. Lượng gạo tiêu thụ bình quân 180 - 200 kg gạo/ người/ năm tại các nước châu Á, khoảng 10 kg/ người/ năm tại các nước Châu Mỹ [33]. Năm 1980, chỉ riêng ở Châu Á đã có hơn 1,5 tỷ dân sống nhờ lúa gạo và là nguồn năng lượng chính cho cuộc sống hàng ngày của họ. Ở Việt Nam, 100% người dân sử dụng lúa gạo làm lương thực chính, chiếm 68% nguồn năng lượng hàng ngày (IRRI facts) [80]. Vì vậy, cây lúa là cây lương thực chính trong mục tiêu phát triển nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Họ và tên nghiên cứu sinh: Trần Thị Xuân Phương Tên luận án: Nghiên cứu sử dụng một số chế phẩm sinh học trong sản xuất lúa an toàn theo hướng VietGAP ở tỉnh Thừa Thiên Huế Chuyên ngành: Khoa học cây trồng Mã số: 62 62 01 10 Khóa đào tạo: 2012 - 2015 Người hướng dẫn khoa học: 1. PGS.TS. Trần Đăng Hòa 2. PGS.TS. Trần Thị Lệ Cơ sở đào tạo: Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế Link Download http://hueuni.edu.vn/sdh/attachments/article/1078/DONGGOPMOI.pdf http://hueuni.edu.vn/sdh/attachments/article/1078/NOIDUNGLA.pdf http://hueuni.edu.vn/sdh/attachments/article/1078/TOMTATLA.pdfhttps://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1