Luận Án Tiến Sĩ Phát Triển Hệ Thống Tự Động Tách Cuống Trái Ớt Tươi

Discussion in 'Chuyên Ngành Kỹ Thuật Điều Khiển & Tự Động Hóa' started by quanh.bv, Aug 8, 2024.

  1. quanh.bv

    quanh.bv Administrator Quản Trị Viên

    upload_2024-8-8_1-26-12.png
    Ớt là nông sản phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Với sản lượng trồng và thu hoạch lớn, nhu cầu chế biến tách cuống trái ớt tươi rất cao. Đã có các nghiên cứu thực hiện nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ cuống, tuy nhiên kết quả đều có hạn chế nhất định như chưa tách được hoàn toàn cuống hoặc tỷ lệ phá hỏng trái ớt còn khá cao. Để khắc phục hạn chế này, đề tài luận án tập trung phát triển hệ thống tự động tách cuống bao gồm phần tách cuống trái ớt tươi sao cho có thể tách bỏ hoàn toàn cuống khỏi thân trái và phần phân loại ớt để nâng cao chất lượng của nhóm ớt thành phẩm.
    Phương pháp sắp xếp trái ớt trên băng tải được đề xuất là sử dụng cảm biến màu để xác định phương vị của trái ớt. Mô hình đánh giá sự thay đổi lực tách cuống trái ớt tươi theo thời gian bảo quản cũng được xây dựng để có thể đánh giá một cách nhanh chóng giá trị lực tách cuống cần thiết tại một thời điểm nhất định sau khi thu hoạch. Từ đó, mô hình tính toán lực tách cuống được xây dựng để giúp kiểm soát lực kẹp cuống trong một khoảng giá trị phù hợp. Sau khi tách cuống, trái ớt hư hỏng do bệnh hoặc bị nứt do quá trình tách cuống được loại bỏ bằng một hệ thống phân loại ớt được thiết kế nằm ở ngay phía sau cơ cấu tách cuống.
    • Luận án tiến sĩ Cơ khí
    • Chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
    • Người hướng dẫn: TS. Nguyễn Văn Cương
    • Tác giả: Huỳnh Quốc Khanh
    • Số trang: 143
    • File PDF-TRUE
    • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
    • Đại học Cần Thơ 2023
    Link Download
    https://luanvan.moet.gov.vn/?page=1.12&view=42042
    https://drive.google.com/file/d/1dRJMNuijp49AaUQ9gt4Q3maLSHxbpooK
    https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
     

Share This Page