Luận Văn Thạc Sĩ Vấn Đề Ẩm Thực Dưới Góc Nhìn Văn Hóa Trong Sáng Tác Của Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vu Bằng

Discussion in 'Chuyên Ngành Văn Học Việt Nam' started by nhandanglv123, Nov 5, 2018.

  1. nhandanglv123

    nhandanglv123 Moderator

    [​IMG]
    Vấn Ðề Ẩm Thực Dưới Góc Nhìn Văn Hóa Trong Sáng Tác Của Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vu Bằng
    Vượt qua cả thời gian và không gian, ẩm thực trở thành một giá trị văn hóa cần được ghi nhớ và lưu truyền. Điều ấy chứng tỏ miếng ăn bình thường không chỉ để no lòng mà đã thể hiện một triết lí nhân sinh, một nét ứng xử trong cộng đồng, đồng thời để bộc bạch những tâm tư, tình cảm của người cầm bút về con ng ười và cuộc đời. Vì vậy, ẩm thực đã vượt khỏi tầm vật chất, trở thành yếu tố văn hóa - một mảng văn hóa mang đậm sắc thái, tâm hồn dân tộc nhưng không kém phần duyên dáng và đầy cốt cách. Văn hóa ẩm thực, vì thế, đã được các tao nhân mặc khách chạm vào, nâng lên thành một hiện tượng đẹp, đáng trân trọng và đi vào thơ ca một cách tao nhã, tinh tế. Để từ đó, làng văn có một Thạch Lam sâu lắng, trữ tình trong Hà Nội băm sáu phố phường; một Nguyễn Tuân cầu kì, kiểu cách nhưng cũng trang trọng đầy nghệ thuật, từ Cốm Vòng đến miếng Giò lụa hay bát Phở… Đặc biệt, một Vũ Bằng ở miền Nam mà luôn ròng ròng nước mắt nhớ về quê hương đất Bắc, đã rút từ tim gan viết nên tập kí bất hủ Thương nhớ mười hai.
    • Luận văn thạc sĩ Ngữ văn
    • Chuyên ngành Văn học Việt Nam
    • Người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Hữu Tá
    • Tác giả: Đặng Thị Huy Phương
    • Số trang: 126
    • Kiểu file: PDF
    • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
    • Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh 2010
    Link Download
    http://nitroflare.com/view/173F75F77ECDE93
    https://drive.google.com/uc?id=1PD4TEvC_gkszAY_UJCGmIzZpWw9uD9Zp
    https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
     
    Last edited by a moderator: Jan 21, 2020

Share This Page