Văn hoá là một phạm trù rộng lớn với nhiều đề tài khác nhau. Trong đó ẩm thực là một thành tố văn hoá quan trọng. Người Việt Nam làm nông nghiệp, với tính thiết thực, đã công khai nói rằng “Có thực mới vực được đạo”. Trước hết cần “ăn no mặc ấm” rồi sau mới nghĩ đến “ăn ngon mặc đẹp”. Từ một nhu cầu sinh lý (ăn cho no) thì “ăn” đã trở thành một nhu cầu tâm lý (ăn phải thấy thoải mái, thích thú). Chính vì thế mà “ăn” được xếp hàng đầu trong “Tứ khoái’ của người Việt. Luận văn thạc sĩ Văn hóa Chuyên ngành Văn hóa học Người hướng dẫn: PGS. TS Trần Đức Ngôn Tác giả: Hoàng Hà Giang Số trang: 115 Kiểu file: PDF_TRUE Ngôn ngữ: Tiếng Việt Đại học Văn hóa Hà Nội 2010 Link Download http://huc.dspace.vn/handle/DHVH/2017 https://drive.google.com/file/d/1uRNRbWjGTuE1QMpkG_hTLpi9zfqgnbsThttps://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1