Từ xưa, ăn uống là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nhưng rồi cùng với diễn trình lịch sử, việc ăn cái gì, uống cái gì? Ăn với ai? Uống với ai? Ăn như thế nào? Uống như thế nào đã trở thành nghệ thuật, một nét văn hóa đặc sắc và mang những đặc trưng riêng. Vì vậy, vượt ra ngoài phạm vi để đảm bảo sự sinh tồn, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể người, ăn uống còn là một bộ phận thiết yếu cấu thành nên bản sắc dân tộc, là một trong những lĩnh vực thể hiện đặc trưng của một dân tộc, một cộng đồng, một khu vực, một địa phương. Trong công trình nghiên cứu của mình, Giáo sư Trần Ngọc Thêm đã khẳng định: “Ăn uống là văn hóa, nói chính xác hơn, đó là văn hóa tận dụng môi trường tự nhiên”. Luận văn thạc sĩ Văn hóa Chuyên ngành Văn hóa học Người hướng dẫn: PGS. TS. Lê Hồng Lý Tác giả: Nông Thị Minh Phương Số trang: 140 Kiểu file: PDF_TRUE Ngôn ngữ: Tiếng Việt Đại học Văn hóa Hà Nội 2011 Link Download http://huc.dspace.vn/handle/DHVH/2087 https://drive.google.com/file/d/1d1aJmCGFMZicwy9ITFxf81v7ZCGAvjO5https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1