Luận Án Tiến Sĩ Xác Định Đặc Điểm Di Truyền Và Nghiên Cứu Các Biện Pháp Canh Tác Cây Cà Gai Leo

Discussion in 'Chuyên Ngành Khoa Học Cây Trồng' started by quanh.bv, Dec 21, 2024 at 3:35 PM.

  1. quanh.bv

    quanh.bv Administrator Quản Trị Viên

    upload_2024-12-21_15-29-40.png
    Xác Định Đặc Điểm Di Truyền Và Nghiên Cứu Các Biện Pháp Canh Tác Cây Cà Gai Leo (Solanum Procumbens Lour) Theo Hướng Hữu Cơ
    Cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens Lour. (tên khác Solanum hainanense Hance) thuộc họ Cà (Solanaceae) thường được gọi là cà quánh, cà gai dây, cà quýnh, cà vạnh, chẻ nan (Viện Dược liệu, 1993). Nguồn cà gai leo ở Việt Nam tương đối phong phú, hiện diện ở các tỉnh phía Bắc (Pham và ctv, 2016), các tỉnh ven biển miền Trung từ Thanh Hóa trở vào (Đỗ Huy Bích và ctv, 2006). Cà gai leo chứa hàm lượng glycoalkaloid từ 0,08 đến 0,45%, là nhóm hoạt chất được chứng minh có tác dụng chữa các bệnh về gan, nhờ vậy, cà gai leo thường được sử dụng trong y học để ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm gan và bảo vệ gan (Nguyễn Thị Bích Thu, 2002). Ngoài ra, trong các bộ phận của cà gai leo còn chứa một số hoạt chất khác có lợi khác cho con người như cholesterol β-sitosterol, lanosterol, dihydrolanosterol, solasodine (Đỗ Tất Lợi, 2004; Võ Văn Chi, 2012; Phạm Hoàng Hộ, 2003)
    • Luận án tiến sĩ nông nghiệp
    • Chuyên ngành Khoa học cây trồng
    • Người hướng dẫn: TS. Võ Thái Dân, TS. Bùi Minh Trí
    • Tác giả: Nguyễn Thị Thúy Liễu
    • Số trang: 270
    • Kiểu file: PDF_TRUE
    • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
    • Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh 2024
    Link Download
    https://luanvan.moet.gov.vn/?page=1.32&view=45225
    https://drive.google.com/file/d/1mGmTqsp6RueE-GtEZuiCPLGotn115JXH
    https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
     

Share This Page