Nội Kinh (NXB Y Học 2019) - Trần Thúy, 303 Trang

Discussion in 'Giới Thiệu Sách Hay' started by sieutocviet3, Nov 17, 2020.

 1. sieutocviet3

  sieutocviet3 Member

  [​IMG]
  Bộ sách Hoàng đế Nội kinh Tố vấn là một bộ sách y cổ nhất của phương Đông, là bộ sách đầu tiên ứng dụng những quan niệm về dịch lý vào trong y học. Bộ sách được trình bày dưới hình thức những lời của vua Hoàng đế hỏi Kỳ Bá về y học. Các y gia cổ đại nổi tiếng xưa nay như Hoa Đà, Biển Thước, Trương Trọng Cảnh của Trung Quốc và như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông của nước ta, đều coi trọng bộ Hoàng đế Nội kinh Tố vấn là phần cốt lõi của y học, cơ sở cho các thầy thuốc trong việc nghiên cứu, chẩn trị và giảng dạy y học cổ truyền. Hệ thống tư tưởng của Nội kinh chủ yếu lấy quan niệm chỉnh thể: “Nhân thân chi tiểu thiên địa”, “Thiên nhân tương ứng”, từ đó vận dụng học thuyết Âm dương Ngũ hành làm nền tảng trong lý luận cơ bản và thực tiễn lâm sàng của y học cổ truyền. Các y gia đời sau thừa kế và phát huy như: Tần Việt Nhân, Hoàng Phủ Mật, Vương Băng, Hoạt Bá Nhân v.v... đều không thoát khỏi phạm vi của hệ tư tưởng này.
  Nội kinh là nguồn gốc tư tưởng của y học cổ truyền, là cơ sở lý luận của y thuật, vì vậy thầy thuốc y học cổ truyền mà không tìm hiểu Nội kinh thì làm sao mà tinh thông và có thể đi vào cội nguồn của y học cổ truyền được. Hải Thượng Lãn Ông, danh y nổi tiếng nước ta thế kỷ XVIII đã nói: “Nhà y có Nội kinh cũng như nhà nho có Ngũ kinh, đó là lời nói chí lý của thánh hiền, lý lẽ sâu xa về cơ năng huyền bí đều thể hiện tất cả ở trong đó, lời giáo huấn ngàn xưa còn để lại sáng tỏ như mặt trời”. Trương Cảnh Nhạc thì nói: “Phải đọc sách thánh hiền” cũng là ý ấy.
  Nội kinh là một di sản quý báu của y học cổ truyền, vì nguyên bản Nội kinh xưa, lời văn vắn tắt mà ý nghĩa thâm sâu, cho nên người mới học khó có thể lĩnh hội được ngay. Ở Việt Nam trong những năm qua đã có một số dịch giả: Nguyễn Tử Siêu, Đinh Văn Mông, Nguyễn Trung Hòa, Huỳnh Minh Đức dịch ra quốc ngữ, song vẫn chưa đáp ứng mục đích giảng dạy đại học và sau đại học. Chúng tôi trong quá trình công tác, nghiên cứu và giảng dạy đã dày công tìm hiểu Nội kinh và không ngừng nâng cao y lý trong giảng dạy và ứng dụng vào thực tiễn lâm sàng. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong giảng dạy (học tập nghiên cứu), chúng tôi thu thập lại các bài giảng trước đây làm thành tập: Giáo trình Nội kinh. Toàn tập giáo trình này gồm có 8 chương:
  1. Phép dưỡng sinh.
  2. Học thuyết Âm dương Ngũ hành.
  3. Học thuyết Tạng tượng.
  4. Học thuyết Kinh lạc.
  5. Bệnh chứng.
  6. Chẩn đoán học.
  7. Nguyên tắc trị liệu.
  8. Học thuyết Ngũ vận lục khí.
  Bao quát hết các thiên của Nội kinh, về thể thức biên soạn, trước tiên trích dẫn kinh văn, chú giải từ ngữ trong kinh văn, đánh số kinh văn theo từng chương, rồi dịch nghĩa và nhận xét nội dung chủ yếu của kinh văn. Phần trích dẫn kinh văn chép y nguyên âm hán nôm để các bạn tham khảo, sau đó có mục giải thích từ, danh từ, câu văn, rồi dịch nghĩa ra tiếngViệt làm căn bản cho người đọc dễ hiểu.
  • Nội Kinh
  • NXB Y Học 2019
  • Trần Thúy
  • 303 Trang
  • File PDF-TRUE
  Link download
  https://xuatbanyhoc.vn/noi-kinh-1
  https://drive.google.com/drive/folders/1yLBzZ1rSQoNjmWeJTM6cEZ3WGQHg04L1
   
  Last edited by a moderator: Nov 18, 2020

Share This Page